Góc báo chí
Công viên Tưởng niệm Thiên Đức tọa lạc tại xã Trung Giáp và Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Công viên được bao quanh bởi núi Nghĩa Lĩnh và một hồ nước tự nhiên. Công viên Thiên Đức, nơi an nghỉ yên bình trên vùng đất tổ Vua Hùng.

Mùa xuân của cỗi vĩnh hằng – Tiết Thanh Minh 2020

Năm nay chúng tôi lại lên Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên (Công viên Thiên Đức) vào tiết Thanh Minh 2020 và có dịp chiêm bái công trình đại tượng Phật nhập Niết Bàn vừa hoàn tất đặt ở khu đồi Đại Bi với quy mô hoành tráng dài hơn 50m, đặc trưng cho Phật giáo giữa quần thể trập trùng cảnh sắc đạo, đời đan xen tạo ra một vùng nghĩa trang văn hóa tâm linh hiếm có.

Có thể nói, tất cả những ai đã đến với Công viên Thiên Đức đều là những người am tường khá sâu sắc về lẽ đời, việc đạo, biết rõ quy luật sinh tử luân hồi nên chủ động chuẩn bị nơi an nghỉ cho mình ngay từ khi còn khoẻ, đang còn khả năng tự quyết, không muốn để phiền hà, nặng gánh cho con cháu về sau… Có người không chỉ lo cho mình mà còn cho gia tộc và với cả người thân đã khuất để quy tụ đoàn viên nơi thắng địa này. Người kỹ tính còn mời cả thầy địa lý tới đây chọn đất cho mình và thân nhân… Tất cả đều được đối xử tận tình chu đáo bằng văn hoá giao tiếp tuyệt vời của nhân viên phục vụ nghĩa trang đã làm nên thương hiệu của Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Đức, khi mà họ đã được Nhà nước cho phép thiết kế, quy hoạch và xây dựng Công viên Thiên Đức ngay trên đất Tổ Phù Ninh, Phú Thọ.

Tác giả bài viết này ngay từ lần đầu tìm hiểu, kiến diện đã bị thuyết phục bởi cảnh quan, địa thế, tình người và đã có bài: “Ai ơi đi kiếm sinh phần” đăng trên Tạp chí Người Cao Tuổi mô tả về niềm vui của người đi chọn, tìm chỗ an nghỉ ngàn thu của mình. Họ có nhiều quyền lắm: quyền hiểu biết về phong thủy, quyền được nghe tư vấn, quyền bỏ tiền theo giá thỏa thuận mua và sở hữu mộ phần, quyền được chăm sóc sau khi mất… và tất nhiên phía Công ty cũng có đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu đó theo phong tục và nghi thức truyền thống của người Việt cùng các tôn giáo đang tồn tại trong nước, với địa thế rộng gần 100 hecta, có nhiều ngọn đồi tạo phong thuỷ tốt, đã được cấp quyền sử dụng quản lý đất vĩnh viễn theo quy hoạch… Nhìn về chiến lược, ta thấy Công viên Thiên Đức được xây dựng trở thành Công viên Nghĩa trang hiện đại kết hợp du lịch tâm linh khá nhất ở thời điểm hiện nay với khẩu hiệu: “Vẹn tròn hiếu nghĩa, Phúc hưởng thiên thu”… đã mở ra nhiều cách tiếp thị lành mạnh, nghĩa tình, tôn trọng khách hàng là số một.

Những người lãnh đạo Công viên Thiên Đức thuộc giới trẻ – chỉ có giới trẻ mới dám nghĩ, dám làm các cách tiếp thị đặc biệt và tốn kém để kỳ công chinh phục lòng người. Nói là chinh phục vẫn ít, vì nếu chinh phục giả thì người ta nhận ra ngay, chinh phục thật nghĩa tình thì quả tốn kém và công phu. Ai lại cứ kìn kìn suốt mấy năm nay, thứ 7 và Chủ nhật nào cũng có dăm ba chuyến xe buýt cỡ 45 người nối đuôi đón hàng trăm khách từ Hà Nội lên Thiên Đức với cả trăm cây số, chưa kể các nguồn tiếp thị từ một số tỉnh khác kéo về miễn phí tham quan lại còn đãi cơm, thịt, rượu, nước mời khách bữa trưa, các chặng đón khách vành đai trong công viên nghĩa trang đều có nước uống Lavie, có khu vệ sinh cao cấp, khách đi xe ô tô điện miễn phí để chọn mua đất, thăm mộ, lễ chùa, chiêm bái tượng Phật; kể cả khách trẻ em muốn leo trèo cầu trượt và đu quay, hay ngắm cá bơi, xem vịt giời, hay khách muốn đi ca nô “ngắm cảnh quan thế đất phong thủy địa linh”… cũng đều có người của công ty đáp ứng và dẫn dắt.

Tại nhà hỏa thiêu công nghệ cao cấp cỡ quốc tế đều có các thang giá đáp ứng mức dịch vụ theo yêu cầu của gia chủ (hỏa thiêu còn cốt, hay hóa hết cốt). Nhiều đám tang chỉ đưa xác thân nhân đến hỏa thiêu tại Thiên Đức rồi mang về quê an táng… nhưng mọi người đã đến đây đều không quên bỏ lỡ cơ hội thăm quan tổng khu Công viên Thiên Đức và chắc chắn không khỏi trầm trồ về cách quy hoạch mang tính công viên văn hóa và tâm linh giăng giăng những quả đồi như “bát úp Thiên Địa linh” mà Trời Đất đã ban tặng cho nơi này.

Công viên Thiên Đức sinh ra như thể ưu tiên cho người Hà Nội, với tuyến đường xuyên cầu Nhật Tân ra cao tốc Nội Bài đi Lào Cai, tới Phù Ninh, Phú Thọ chỉ vừa tiếng rưỡi xe chạy là đến, rất thuận tiện vừa đi thăm mộ người thân, nghỉ cuối tuần hay kết hợp điền dã về nguồn Thiên Đức để đến với các công trình như: Tượng Phật Adiđà, tượng Bồ Tát Địa Tạng, Chùa Thiên Long, Vườn tượng La Hán, Bến Lục Thủy, Nhà Bát Giác, Vườn Đào, tượng Di Lặc, tượng Phật Niết Bàn… luôn bừng sáng các sắc màu của những khối điêu khắc trắng hòa trộn với màu xanh đã khởi sắc xuân của Công viên Thiên Đức được uốn lượn trên các trục thần đạo liên kết các điểm chính trong khu nghĩa trang.

Công viên Thiên Đức mới khởi phát từ 2012 đến nay, tất cả vừa làm, vừa hoàn thiện quy hoạch và khánh thành từng phân khu theo thế phong thủy định dạng, trạch đất hiệu ứng, chuyển đổi tính linh từ thiên cơ và văn hóa ứng dụng đa tôn, đa tầng, đa phương được phát huy… với các cụm phong thủy cục bộ, phong thủy tổng khu và phong thủy lan tỏa… trên nền đất gốc có ngũ sắc thổ (đất 5 màu). Với hệ thống nghĩa trang luôn phải đáp ứng các diệu dụng tâm linh chứ không đơn giản như quy hoạch và xây dựng trụ sở, rạp hát hay chung cư đô thị, bởi hằng số “Vĩnh Hằng dành cho người chết” lại bao gồm cả hệ thống lý luận, lập luận và quan niệm văn hóa tâm linh cùng những tập tục pháp lý, tín ngưỡng và tôn giáo để đạt được yêu cầu cao là: “Sống gửi thác về”, tức là sống thì có hạn, chết mới ở dài lâu như được về nhà; “Đời người như vó câu qua cửa sổ” hay như câu ca dao: “Trăm năm ngắn lắm ai ơi/ Liệu thời mà sống cho đời thanh cao…”. Nói vậy để chúng ta tìm hiểu thêm cái tính văn hóa lâu bền dành cho cái chết đã không thuần chỉ là chỗ chôn, cất, mai táng rồi không thích là dịch chuyển như mua bán nhà ở, như sự giải tán của những người đi chung chuyến xe, cập bến là chia tay, mà nó là ngôi mộ vĩnh hằng, là nơi hưởng thụ cuối cùng của kiếp người, dù trước đó anh là ai thì cũng được bình đẳng với cái chết trước hết bằng tính văn hóa của phong tục tập quán và tôn giáo của anh. Nơi đây sẽ cho “anh”, cho mọi người thấy các giá trị tinh thần được hòa vào nét đẹp chung của sự an lành, trật tự, đạo gắn kết với đời, ai cũng được hưởng thanh bình và thanh thản như nhau. Đặc biệt, quy hoạch tổng khu nghĩa trang này còn có “Các phần đệm Văn hóa Tâm linh” làm nền tảng dẫn dắt tinh thần của các vĩ nhân sẽ “rải thảm bằng cách ngôn” hoặc “dẫn dắt bằng pháp cú” trên các trục thần đạo của nghĩa trang bằng hình tượng và trước tác của người nổi tiếng làm cho sức sống văn hóa dành cho người chết, an ủi người sống trên danh nghĩa chung tôn: “Chết chưa phải là hết!”; “Sống biết đủ là đủ!”, hay câu nói của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Vạn thế thu buông đâu đã hết / Thiên cơ còn thuyết chặng con người!”… Lại có cả câu thơ ghép của Nguyễn Du: “Trăm năm trong cõi người ta / Mua vui cũng được một và (vài) trống canh”…Của Publilius Syrus : “Con người chúng ta đều bình đẳng trước cái chết!”, Douglas MacArthur: “Chỉ những người không sợ chết là đáng sống!”, Albert Einstein: “Sợ chết là nỗi sợ hãi phi lý nhất, vì người đã chết chẳng có nguy cơ bị tai nạn”. Victor Hugo: “Chết chẳng là gì. Không sống mới đáng sợ. Mark Twain : “Không bất động sản nào vĩnh viễn đáng giá bằng nấm mộ. Andersen: “Hãy tận hưởng cuộc đời đi. Bạn còn nhiều thời gian cho cái chết lắm. Tolkien: “Trong cuộc sống không có người chiến thắng, bởi cái chết đến và đả bại tất cả”….

Thiết nghĩ, cũng nên lược tả đôi chút giải mã về thế đất ở Công viên Thiên Đức: Tổ sơn thuộc tổng khu Đền Hùng có cường lực ngàn năm khí trạch của hệ thống long mạch từ dãy Hoàng Liên Sơn tràn từ Tây Bắc và Đông Nam đổ xuống bằng giao mạch Sông Hồng hầu như mang hành Hỏa và khi đến đất Phù Ninh, Lâm Thao và Đền Hùng thì khí bình dần nên vùng núi xung quanh nhiều chỗ chuyển sang hành Kim. Vì thế, sơn đi đến đâu thì thủy và long mạch uốn lượn đến đấy, sơn thủy quấn quýt kết huyệt, mở đạo và khai đường như lý lẽ của vũ trụ ứng cho dương cơ của tổng khu Công viên Thiên Đức đã được hưởng phần nào (chưa nói các tháp, các tượng và ngôi chùa trấn yểm đã thu hút năng lượng tốt cho Công viên Thiên Đức). Vì có thiên trường là con nước của các dòng sông Hồng, sông Lô và sông Đà đàn trải và hiệu ứng giao thoa bởi các ngã ba tạo ra trường khí của các khúc sông có chỗ trong, có chỗ đục nên phát cả phú lẫn quý cho tổng khu bình sơn Phù Ninh, trong đó có Nghĩa trang Thiên Đức.

Với người có khả năng quan sát phong thuỷ có thể thấy long mạch “quý” có những “án sa” từ đồng bằng đan xen với núi tạo ra long hổ lên, xuống phô diễn và lẩn khuất đều chầu và ôm về phía Đền Hùng đã cho thấy “các gò đồi” ở Phù Ninh trở thành “minh đường” của núi Nghĩa Lĩnh và có cả long hồi ở đoạn ngã ba Trung Hà (sông Đà giao sông Hồng); ngã ba Bạch Hạc (Sông Lô giao sông Hồng) có thế Đại long hồi lại núi Nghĩa Lĩnh – Đền Hùng và bừng phát như hai vòng tay ôm lấy cả huyện Phù Ninh, bởi kết huyệt ở các đoạn có thế núi rất đẹp với độ cao bình bình của các xã Trung Giáp và Bảo Thanh, ta thấy ở cánh đồng đồi núi thoai thoải mà có các “sa sơn” văng ra khỏi mạch chính gọi là “thác lạc” – hay còn gọi là các “hộ sa”, vì vậy các long mạch chạy rất ổn định do bát tự phân thủy rất đẹp ôm quanh các chân đồi theo hướng Đông Bắc và Tây Nam duy trì cho các trục thần đạo ổn định các dòng, tia, cực năng lượng ở khu vực nghĩa trang này.

Tôi đã có dịp ngồi với các bạn trẻ là những người tổ chức và lãnh đạo Công viên Thiên Đức là Nguyễn Thanh Bách (Chủ tịch Hội đồng thành viên), Nguyễn Thanh Thông (Tổng giám đốc) và KTS Đặng Việt (Phó Tổng Giám đốc) đều thấy ở họ không chỉ phát huy cái giá trị kinh tế lợi tức thông thường, mà là cái thiên chức trong họ vốn có, ắt hẳn là các giá trị tâm linh lấy cõi sống phục vụ, trả nghĩa cho cõi chết và gieo nhân lành cho mai sau thì đấy là triết học, tri thức, lương tâm, quan hệ và cả cơ vận đã giúp họ vận dụng tất thảy để neo lại các giá trị nhân, lễ, nghĩa, trí, tín quay quanh hai chữ Phúc và Đức chia đều cho hai cõi “sống” và “chết” ở nghĩa trang này, ở đời này. Nói theo tư duy tâm linh thì ở họ có tâm, có tầm và tất nhiên là có trí và hạnh thì mới gánh vác nổi, bởi đây là công việc phức tạp từ ngàn xưa với mọi phía từ trăm đường lan tỏa rồi lại đổ dồn vào một mối kết cục đời người là “cái chết”, cái chết to lắm, nó không chỉ thuần túy là đám ma, hỏa táng, chỗ chôn, chỗ chờ, chỗ để, chỗ đợi… nó đâu phải “chết là hết” mà là “còn” ở các chỗ Phúc, chỗ Phần, chỗ Được, chỗ Dư Giả của phong thuỷ cho muôn sau vẫn còn ứng nghiệm, cho cái chết đương đại nào đó còn linh thiêng để phù hộ gia đình, dòng họ, đất nước và dân tộc. Tuy mỗi cái chết đã có nhân quả hay phong thủy áp lên số mệnh của nó, nhưng nhà tổ chức và các công việc tiếp theo vẫn thuộc về những người quản lý nghĩa trang và họ vẫn phải thực hiện hợp đồng với người đã chết là chăm sóc lâu dài theo nghi thức sóc, vọng (tuần, rằm) và ngày giỗ – cụm từ thật đơn giản nhưng tiềm ẩn trong ấy nào là nghi lễ ngày giỗ, vật phẩm cúng kính, thái độ thể hiện và  trang trí mộ phần… – Ôi thỏa thuận với người chết bằng văn tự lúc sống của hai bên nếu không có tâm linh, không rành luật nhân quả thì ai đủ sức làm nổi? Quy chế của Công ty và của những tấm lòng biết tin và tín nhiệm tâm linh luôn suy nghĩ phải làm sao có công bằng cho người đã khuất – kẻ cơ hội không làm nổi việc này? Tôi thầm cám ơn những giá trị của hợp đồng và những người làm việc ở đây mà tôi có dịp tiếp xúc.

Nói về Công viên Thiên Đức còn nhiều nhiều câu chuyện để ngỏ trong tâm tư chúng tôi với “Cõi Trở Về Đất Mẹ Linh Thiêng” của những đứa con mang nhiều đặc ân của mỗi tôn giáo, tín ngưỡng đều có nguyện vọng, tuy khác nhau về mặt nghi thức nhưng cùng chung nền tảng văn hóa Việt Nam “Con Rồng Cháu Tiên”, mang danh Cha Mẹ Lạc Long và Âu Cơ ắt hẳn là cốt lõi văn hóa linh thiêng dân tộc đã bao trùm các thế hệ người Việt Nam trên vùng đất Văn Lang cổ xưa vẫn ấm lòng ngày nay mà không nguội đi phần tâm linh của những địa danh còn bừng sáng phong thủy trên trục long mạch Đền Hùng, Nghĩa Lĩnh, Phù Ninh, Phú Thọ, Lâm Thao, Sông Hồng, Sông Đà, Sông Lô, Sông Thao, quần thể Hoàng Liên Sơn và Thăng Long – Hà Nội… vẫn đã, đang và còn mãi nuôi dưỡng sức sống trường tồn trong nền tảng tâm linh qua hàng ngàn năm đất nước tích lũy Hùng Thiêng Phúc Đức Dân Tộc và Văn Hiến Vinh Quang xưa nay.

Nền văn hóa truyền thống này sẽ kế tục nuôi dưỡng địa linh dành cho nhân kiệt Việt Nam đời đời bền vững. Mong rằng Công viên Thiên Đức với phong thủy ứng linh luôn giữ được bản quyền như vậy.

 

Bài : Trịnh Yên

Công Viên Thiên Đức – Nơi Hiếu Nghĩa Vẹn Tròn.

TIN TỨC KHÁC

VIDEO

Menu