Góc báo chí
Công viên Tưởng niệm Thiên Đức tọa lạc tại xã Trung Giáp và Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Công viên được bao quanh bởi núi Nghĩa Lĩnh và một hồ nước tự nhiên. Công viên Thiên Đức, nơi an nghỉ yên bình trên vùng đất tổ Vua Hùng.

Thương tiếc đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An về nơi an nghỉ cuối cùng tại Công Viên tưởng niệm Thiên Đức.

Lễ viếng thứ trưởng Lê Hải An bắt đầu từ 12 giờ 05 phút, thứ Hai ngày 21/10 (tức ngày 23 tháng 9 năm Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào hồi 14 giờ 30 phút cùng ngày.

14h30, lễ truy điệu PGS.TS – Thứ trưởng Lê Hải An đã diễn ra. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ – trưởng ban tổ chức lễ tang đọc điếu văn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ – trưởng ban tổ chức lễ tang đọc điếu văn

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nghẹn ngào nói: “Đồng chí Lê Hải An, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà lãnh đạo tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo, đã vĩnh biệt chúng ta.

Đây là một tổn thất lớn đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo nói riêng, ngành Giáo dục nói chung, là mất mát đau thương không gì bù đắp được đối với gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Hôm nay, trong sự bàng hoàng và niềm tiếc thương vô hạn, Ban Cán sự đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng gia đình tổ chức trọng thể lễ tiễn đưa đồng chí Lê Hải An, nhà giáo, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, người đồng nghiệp thân thiết của chúng ta; người con, người em, người chồng, người cha quý mến của gia đình, về nơi an nghỉ cuối cùng“.

…Gần 24 năm công tác trong ngành Giáo dục, đồng chí Lê Hải An đã có 23 năm gắn bó với Trường Đại học Mỏ – Địa chất, với nhiều cương vị khác nhau. Dù ở cương vị công tác nào, Đồng chí cũng luôn giữ được phẩm chất của người thầy giáo tận tụy, tâm huyết, là người truyền cảm hứng và là tấm gương cho nhiều thế hệ sinh viên noi theo; đồng thời là một nhà quản lý, một nhà lãnh đạo quyết đoán, có tầm nhìn nhưng lại rất khiêm tốn, giản dị, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Trường Đại học Mỏ – Địa chất.

Trong gia đình, Đồng chí là niềm tin, là niềm tự hào của cả gia đình, họ tộc. Đồng chí luôn giữ trọn đạo đức và trách nhiệm của người con hiếu đễ; là người chồng, người cha mẫu mực, nhân hậu và hết mực yêu thương vợ con. Những thành công của Đồng chí không thể thiếu vắng những đóng góp, chung sức của người vợ hết mực yêu thương và hy sinh, chị Nguyễn Hồng Lê và sự động viên, kính trọng của hai con Lê Hải Nguyên, Lê Bảo Khuê…

Với Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Lê Hải An là người lãnh đạo nhiệt huyết, có tư duy chiến lược, năng lực cụ thể hoá các chủ trương trong lãnh đạo, chỉ đạo; có bản lĩnh, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; luôn hành động tận tâm, đặt hiệu quả công việc và sự phát triển của Bộ, của ngành lên trên hết. Mặc dù thời gian làm Thứ trưởng chưa đầy 01 năm, nhưng là một cán bộ được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước, được tôi luyện và trưởng thành từ cơ sở, Đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình đổi mới quản lý, quản trị đại học nói riêng, sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà nói chung.

Chúng tôi – những người đồng chí, đồng nghiệp trực tiếp làm việc cùng với Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Hải An trong quãng thời gian vừa qua không thể nào quên được hình ảnh một cán bộ lãnh đạo trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, gần gũi, khiêm tốn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…

Đồng chí Lê Hải An không còn nữa, ngành Giáo dục mất đi một người lãnh đạo khiêm tốn, giản dị nhưng quyết đoán, sâu sắc; gia đình mất đi một người con, người em, người chồng, người cha rất đỗi yêu thương; chúng ta mất đi một người đồng chí, người bạn thân thiết…”

“Đồng chí ra đi nhưng còn để lại trong chúng tôi một tấm gương sáng về một nhà giáo tận tụy, một nhà khoa học say mê nghiên cứu và một nhà quản lý giáo dục tâm huyết, trách nhiệm. Mong Đồng chí hãy thanh thản về với cõi vĩnh hằng, vì toàn bộ thời gian sống trên cuộc đời này, Đồng chí đã sống hết mình, giành trọn vẹn trí tuệ, tình cảm cho sự nghiệp và cho gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp.

Vĩnh biệt Đồng chí, trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng tôi nguyện tiếp tục thực hiện những ý tưởng, hoài bão, tâm huyết còn dang dở của Đồng chí, để phấn đấu hoàn thành thắng lợi sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà…”

12h trưa nay (21/10), lễ viếng thứ trưởng Lê Hải An đã diễn ra. Đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cùng các sở ban ngành, các trường ĐH, CĐ, gia đình, người thân, bạn bè… đã tới viếng thứ trưởng Lê Hải An.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi vòng hoa viếng Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An.

Ông Lê Hải An sinh năm 1971 tại Hà Nội, nguyên quán tại Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông An học Kỹ sư Địa Vật lý tại ĐH Thăm dò Địa chất Matxcơva, CHLB Nga; học Thạc sĩ Dầu khí, ĐH Tổng hợp Brunei; học Tiến sĩ Dầu Khí ĐH Heriot – Watt, Vương quốc Anh; được công nhận, bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư năm 2010.

Thứ trưởng Lê Hải An xuất thân từ một gia đình trí thức, cha là Nhà giáo nhân dân Lê Hải Châu, tác giả nhiều cuốn SGK toán phổ thông, người từng nhiều năm làm trưởng đoàn dẫn đội tuyển Việt Nam dự các kỳ thi Olympic toán học quốc tế.

Anh trai ông là GS Lê Hải Khôi, từng là thành viên đội tuyển quốc gia thi Olympic toán quốc tế, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, hiện nay đang công tác tại ĐH Quốc gia Singapore (NTU).

Ông Lê Hải An bắt đầu làm việc tại ĐH Mỏ – Địa chất từ tháng 12/1995 với vai trò trợ giảng bộ môn địa vật lý, khoa Dầu khí rồi đến Phó Trưởng Bộ môn Địa Vật lý, Phó Trưởng khoa Dầu khí, Trưởng khoa Dầu khí, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường địa chất, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ – Địa chất.

Từ tháng 3/2014 – 11/2018 ông giữ chức Hiệu trưởng ĐH Mỏ – Địa chất, Hà Nội. Từ tháng 11/2018 ông giữ chức Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Tháng 2-2019, ông Lê Hải An giữ chức bí thư Đảng ủy Bộ Giáo dục – đào tạo.

Lễ viếng thứ trưởng Lê Hải An bắt đầu từ 12 giờ 05 phút, thứ Hai ngày 21 tháng 10 năm 2019 (tức ngày 23 tháng 9 năm Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào hồi 14 giờ 30 phút cùng ngày.

Lễ hỏa táng vào hồi 17 giờ 05 phút cùng ngày tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, thành phố Hà Nội, an táng tại Công viên Tưởng Niệm Thiên Đức  ( Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên), Phú Thọ.

TIN TỨC KHÁC

VIDEO

Menu